Giới Thiệu

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG – VẬT LÝ TRỊ LIỆU

CÔNG TY TNHH Y KHOA NGỌC ĐỨC

            ĐỊNH NGHĨA VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Tháng 03 năm 2019 tại Hội thảo trong khuôn khổ Dự án ADAPTIVE, Liên đoàn Vật lý trị liệu thế giới đã cùng các đại biểu trong đó có đại diện Hội Vật lý trị liệu Việt Nam cùng xây dựng phiên bản tiếng Việt của định nghĩa VẬT LÝ TRỊ LIỆU, dựa trên các nội dung cốt lõi từ định nghĩa của Liên đoàn. Định nghĩa này sau đó được gửi cho các chuyên gia là Hội viên của Hội để điều chỉnh về mặt ngôn ngữ. Phiên bản cuối cùng nhận đã được sự nhất trí cao từ Ban chấp hành.

 

Do vậy, Hội Vật lý trị liệu quyết định công bố chính thức đến các Hội viên định nghĩa VẬT LÝ TRỊ LIỆU như sau:

“Vật lý trị liệu là ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, sử dụng các tác nhân vật lý (thông qua trị liệu bằng tay, các bài tập chọn lọc, các tác nhân điện hay vật lý khác) nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ liên quan đến vận động, điều trị/can thiệp, phục hồi chức năng sau chấn thương, bệnh lý hoặc điều chỉnh và thích nghi các khiếm khuyết của cơ thể. Qua đó, góp cải thiện các vấn đề tâm lý xã hội và nâng cao chất lượng sống.”

 

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thuộc lĩnh vực y học phục hồi chức năng. Đây là phương pháp phòng, chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo: nhiệt, xung điện, từ trường, hồng ngoại, siêu âm, laser, kéo giãn, mô mềm, di động,tập vận động trị liệu,… Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến nhất hiện nay.

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có mục tiêu là cải thiện và phục hồi khả năng vốn có của người bệnh, giảm thiểu tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh tránh gây liệt, tàn phế, tác động tích cực vào suy nghĩ của người bệnh, giúp họ có cách nhìn nhận về xã hội tốt hơn, giảm thiểu các căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống.

Những ai cần can thiệp của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng?

Bệnh nhân bị chấn thương trong sinh hoạt, lao động, chơi thể thao, các bệnh nhân sau phẩu thuật( gãy xương,…) các bệnh lý thần kinh, cơ, xương, khớp ( thần kinh toạ, thoát vị đĩa điệm, Gai đốt sống, vẹo cột sống…) biến chứng từ các bệnh lý như (tai biến mạch máu não, tiểu đường…)

Câu hỏi thường được bệnh nhân quan tâm nhất là khi nào cần can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng và điều trị trong thời gian bao lâu ???

Bệnh nhân cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt khi phát hiện bệnh. Các bài tập hoặc các kỹ thuật tác động sẽ được lặp đi lặp lại hoặc thay đổi tuỳ thuộc vào bệnh lý nặng hay nhẹ hoặc sự đáp ứng tiến bộ của bệnh nhân trong quá trình tập luyện, theo dõi hướng dẫn và trợ giúp của các chuyên gia vật lý trị liệu & phục hồi chức năng.

-Muốn có một liệu trình điều trị tốt dựa vào các kỹ thuật hổ trợ như xét nghiệm, X- Quang, Mri, khám thử sức cơ, đo tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ… dựa vào đó các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt và phụ hợp nhất.

 

Các kỹ thuật được áp dụng tại Trung Tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng  NGỌC ĐỨC như sau:

  • Nhóm Nhiệt trị liệu:

+ Nhiệt trị liệu nông: Đắp parafin, Hồng ngoại,

+ Nhiệt trị liệu sâu: Siêu âm điều trị,

  • Nhóm Điện trị liệu: Điện xung, Điện phân, Sóng xung kích điều trị,
  • Cơ động học trị liệu: Kéo giãn,
  • Vận động trị liệu:

+ Tập động tác: Tập vận động thụ động, Tập chủ động có trợ giúp, Tập chủ động, Tập kháng trở, Tập kéo giãn,

+ Tập theo bài tập: Kết hợp động tác, liên hoàn,,điều hợp

  • Các dụng cụ trợ giúp: Gậy, xe đạp, bóng, bục lăn,tạ….

Tóm lại, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng nhằm mục đích giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Cơ sở vật chất, thiết bị của TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU & PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NGỌC ĐỨC.

1,giới thiệu phòng khám khu điều trị, không gian phòng khám…..

2, giới thiệu máy móc trang thiết bị máy móc, như máy kéo giãn cột sống, máy siêu âm, máy xung kích, máy điện trị liệu,

Hotline

08.22369898

001 Lô H, chung cư Lê Thị Riêng, Nguyễn Giản Thanh, P.15, Q.10, TPHCM
Số 06, đường 6B, KDC Vĩnh Lộc, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM
Scroll to Top