Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa đơn giản mà hiệu quả

Đau thần kinh tọa là một bệnh gặp ngày càng nhiều trong nhóm bệnh lý thần kinh cơ – xương – khớp. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Triệu chứng của bệnh là tổn thương dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa từ lưng xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn chân gây ra đau nhức và kèm theo cảm giác tê bì như kim châm, đi lại vận động khó khăn.

Đau thần kinh tọa là một bệnh gặp ngày càng nhiều

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, đồng thời phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Áp dụng chế độ dùng thuốc và không dùng thuốc cũng như tập các bài tập thể dục sẽ đem lại hiệu quả điều trị rất tốt cho người bệnh. Bên cạnh các phương pháp điều trị của Tây y thì một số phương pháp điều trị của y học cổ truyền và vật lý trị liệu khá đơn giản, dễ thực hiện mà đem lại hiệu quả cao.

Phương pháp điều trị theo y học cổ truyền

Trước hết phải kể đến là phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt của y học cổ truyền. Đây là một trong những phương pháp điều trị dựa trên lý luận của Đông y là giảm đau, giãn cơ, thông kinh hoạt lạc.

 

Châm cứu: Sử dụng các huyệt tại chỗ vùng thắt lưng , mông, đùi, cẳng chân, gót chân phối hợp với các huyệt toàn thân giúp bổ can thận, hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc. Một số huyệt thường dùng như: Đại trường du, Thận du, Thứ liêu, Hoàn khiêu, Ủy trung, Thừa sơn, Côn lôn,…

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

 

Nhĩ châm, diện châm, đầu châm: cũng là những phương pháp châm cứu được áp dụng trong điều trị đau thần kinh tọa.

Nhĩ châm là một phương pháp khá hiệu quả trong điều trị đau thần kinh tọa

 

– Xoa bóp bấm huyệt: Sử dụng các động tác như: xoa xát, day, lăn, miết, bóp,… tác động trên da cơ vùng thắt lưng, mông đùi, cẳng chân, bàn chân có tác dụng làm giãn cơ, giảm chèn ép, giảm đau nhức, giảm cảm giác tê bì.

Xoa bóp bấm huyệt làm mềm cơ giải phóng chèn ép thần kinh

 

Phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng trong điều trị đau thần kinh tọa cũng rất hiệu quả

 

– Dùng nhiệt để giãn cơ: chiếu đèn hồng ngoại, đắp nến paraphin, … đơn giản hơn nữa có thể dùng nước ấm để chườm, muối rang hoặc ngải cứu sao nóng để chườm lên chỗ đau, tắm suối nước nóng, tắm bùn khoáng.

Chiếu đèn hồng ngoại là phương pháp dùng nhiệt trong điều trị đau thần kinh tọa

 

Dùng điện xung, sóng siêu âm, từ trường: giúp giảm đau.

Siêu âm trị liệu là một phương pháp giảm đau nhức cho người đau thần kinh tọa

 

– Kéo giãn cột sống thắt lưng bằng máy kéo giãn hoặc đu xà đơn.

– Thủy châm: Sử dụng các thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, bảo vệ dây thần kinh, sinh tố nhóm B như: Trivit, Methylcoban, vitamin B12,.. đưa vào các huyệt nhằm làm tăng hiệu quả điều trị.

Trên đây là các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa đơn giản mà hiệu quả, không tốn kém nhiều, không mất thời gian. Có những phương pháp người bệnh cần đến sự hỗ trợ của thầy thuốc và kỹ thuật viên nhưng cũng có những phương pháp bệnh nhân có thể thực hiện được tại nhà. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, giúp giảm đau, giảm nhức buốt, tê bì và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Bác sỹ y học cổ truyền Vũ Thị Tươi, tebuonchantay.net

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top