Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5. Thoái hóa đốt sống lưng L4, L5 là bệnh lý phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi, thường xuyên mang vác nặng và ngồi sai tư thế. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, căn bệnh này còn khiến người mắc gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5: Vị trí và giải pháp điều trị

Thoái hóa đốt sống lưng L4, L5 là bệnh lý phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi, thường xuyên mang vác nặng và ngồi sai tư thế. Không chỉ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, căn bệnh này còn khiến người mắc gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động. Vậy, quá trình thoái hóa 2 đốt sống này diễn ra như thế nào? Chúng có thể gây ra những nguy hiểm gì cho người bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí đốt sống lưng L4, L5

Dựa theo giải phẫu của cơ thể người, phần cột sống được tạo thành từ 32-34 đốt sống,  bao gồm 5 đoạn liên tiếp: 7 đốt sống cổ (C1 đến C7), 12 đốt sống ngực (T1 đến T12), 5 đốt sống lưng (L1 đến L5), 5 đốt sống cùng (S1 đến S5) và đoạn xương cụt (gồm 3-5 đốt). Theo đó, hai đốt sống L4 và L5 là hai đốt sống nằm ở phần cuối cùng của đoạn cột sống lưng, có chức năng hỗ trợ phần trên cơ thể xoay, vặn và gập người. Đồng thời, chúng cũng giúp duy trì đường cong cột sống và tư thế đứng thẳng cho cơ thể.

Do nằm ở vị trí thấp nhất của vùng thắt lưng, hai đốt sống L4 và L5 là nơi phải chịu  nhiều áp lực nhất từ trọng lượng của toàn bộ nửa trên cơ thể. Chính vì thế, so với các đốt sống khác, hai đốt sống này thường dễ bị tổn thương hơn và dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm. Thêm vào đó, do cấu tạo đốt sống liên kết với nhiều bộ phận quan trọng như đĩa đệm, dây chằng, rễ thần kinh,…, việc thoái hóa cột sống thắt lưng L4, L5 rất có thể dẫn đến một số bệnh lý liên quan như đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm.

Quá trình thoái hóa đốt sống L4, L5

Giống như các bệnh lý về cột sống khác, thoái hóa đốt sống lưng L4, L5 thường diễn ra rất âm thầm và khó nhận biết. Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng nên rất dễ bị nhầm lẫn với chứng đau lưng, đau cơ thông thường. Các cơn đau tăng lên khi  đứng hoặc ngồi quá lâu, hoặc xuất hiện ngay sau khi người bệnh thay đổi đột ngột tư thế hay vận động mạnh. Gai xương lúc này đã bắt đầu hình thành và nếu không được chữa trị kịp thời, các cơn đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ở giai đoạn tiếp theo, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau nhức đặc biệt dữ dội ở vùng thắt lưng do vùng đĩa đệm đã bị thoái hóa. Sau đó, các cơn đau sẽ lan rộng xuống vùng mông, đùi và dọc theo tới bắp chân, bàn chân. Nguyên nhân là bởi rễ thần kinh L4, L5(một nhánh rễ thần kinh của dây thần kinh tọa) đã bị chèn ép và tổn thương. Lâu dần, nếu không được điều trị, tất cả các vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua đều có thể bị mất cảm giác. Vì vậy, người bệnh thường xuyên cảm thấy như bị châm chích và tê bì ở vùng bàn chân và ngón chân.

Thoái hóa đốt sống lưng L4, L5 có nguy hiểm?

Không chỉ gây khó khăn cho người bệnh trong vận động và sinh hoạt, thoái hóa đốt sống lưng L4 và L5 còn có thể dẫn đến một số biến chứng và các bệnh lý liên quan như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Trong đó, đau thần kinh tọa được xem là biến chứng phổ biến nhất và đặc biệt nguy hiểm với người bệnh bị thoái hóa đốt sống lưng.

Cụ thể, khi các đốt sống L4, L5 bị thoái hóa, các gai xương hình thành, gây tổn thương, biến dạng đĩa đệm, dẫn đến việc chèn ép các rễ thần kinh L4, L5-rễ của dây thần kinh tọa. Do đây là dây thần kinh dài nhất, chịu trách nhiệm chi phối toàn bộ nửa dưới của cơ thể nên bất cứ sự tổn thương nào cũng có thể ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động. Người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau lan rộng với các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, nếu được trị điều từ sớm theo đúng cách, bệnh lý này cũng không quá nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi bị thoái hóa đốt sống L4, L5, người bệnh còn có thể bị gù hay cong vẹo cột sống, khiến cho khả năng di chuyển bị hạn chế và ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ. Không chỉ vậy, các nội tạng bên trong như tim, phổi cũng bị tác động đáng kể.

Nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm kể trên, việc điều trị thoái hóa đốt sống lưng L4L5 được các bác sĩ khuyến cáo người bệnh thực hiện từ sớm. Giải pháp được đánh giá cao, an toàn và hiệu quả bền vững nhất hiện nay là bài thuốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top