4 Bài thuốc dân gian điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả

Trong đông y có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả dễ kiếm, giá rẻ hiệu quả lâu dài cho người bệnh. Hôm nay Y khoa Ngọc Đức gửi đến các bạn 4 bài thuốc hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả.

Triệu chứng 

Như đã nói, triệu chứng nổi bật nhất là các cơn đau nhức tại khu vực thần kinh tọa bị tổn thương và xung quanh. Khi gặp phải một hoặc một số triệu chứng dưới đây, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị ngay. Cụ thể:

  • Đau nhức theo đường đi của dây thần kinh tọa: Vị trí tổn thương của dây thần kinh tọa sẽ quyết định biểu hiện đau nhức khác nhau. Trong đó, nếu người bệnh bị tổn thương ở rễ dây thần kinh L4 thì cơn đau sẽ lan xuống khoeo chân. Nếu đau ở rễ dây thần kinh L5, cơn đau sẽ lan xuống lòng bàn chân và các ngón chân. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau nhức ở cột sống lưng hoặc dọc chân.
  • Đau vùng cột sống thắt lưng: Đây là dấu hiệu điển hình của đau dây thần kinh tọa. Các cơn đau sẽ kéo dài từ mông ra phía sau chân. Cường độ đau nhức sẽ tăng lên khi người bệnh di chuyển hoặc thực hiện một số cử động như cúi, gập người. Cơn đau có thể dữ dội hoặc chỉ diễn ra âm ỉ. Trường hợp nặng nhất, đau nhức có thể khiến một bên cơ thể bị ảnh hưởng.
  • Tê ngứa, yếu cơ: Cảm giác tê ngứa và yếu cơ chân tay khiến người bệnh khó khăn trong quá trình di chuyển và sinh hoạt thường ngày.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về xương khớp chỉ ra, đau thần kinh tọa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dựa vào việc xác định nguyên nhân hình thành bệnh, bác sĩ sẽ đưa phương pháp điều trị phù hợp nhất. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh là:

  • Thoát vị đĩa đệm: Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau là thoát vị đĩa đệm. Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm tại vị trí L5S1 và L4L5 nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn. Lý giải cho nguyên nhân này, các chuyên gia cho biết, nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi bao xơ sự trực tiếp chèn ép lên dây thần kinh tọa, từ đó dẫn đến các tổn thương.
  • Một số loại bệnh về xương khớp khác: Ngoài thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, viêm đĩa đệm cột sống hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng đều có thể gây ra bệnh. Nguy cơ của người bệnh thấp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra.
  • Chấn thương vùng thắt lưng trở xuống: Các chấn thương tại khu vực thắt lưng trở xuống nếu không được điều trị dứt điểm đều có thể dẫn đến đau dây thần tọa.  Ở các vị trí chấn thương khác người bệnh cũng có thể bị bệnh nhưng tỷ lệ thấp hơn.
  • Sinh hoạt, vận động sai tư thế: Đứng quá nhiều, ngồi quá nhiều, thường xuyên đi giày cao gót,… cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.
  • Nguyên nhân do tuổi tác: Quá trình lão hóa là điều không ai có thể tránh khỏi. Tuổi tác càng cao, cột sống người bệnh càng dễ bị thoái hóa, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần.
  • Lao động nặng: Thường xuyên phải làm các công việc liên quan đến khuân vác nặng làm dây thần kinh tọa bị tổn thương. Lâu dần dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

Bài thuốc trị đau thần kinh tọa do lạnh

Bài thuốc dân gian

Biểu hiện: Sau khi bị nhiễm lạnh, người bệnh bị đau từ thắt lưng hoặc từ mông lan xuống chân, đau tăng khi trời lạnh, chườm nóng thì dễ chịu, toàn thân sợ lạnh.

Có thể 1 trong 2 dùng bài thuốc sau:

Bài 1: Rễ lá lốt 12g, cẩu tích 16g, chỉ xác 8g, ngưu tất 12g, thiên niên kiện 12g, quế chi 8g, trần bì 8g, xuyên khung 12g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Can khương 4g, tế tân 4g, thương truật 10g, bạch chỉ 10g, bạch linh 12g, cam thảo 4g, phụ tử chế 3g, xuyên khung 8g. Sắc uống ngày một thang, uống ấm sau ăn từ một đến hai giờ.

Bài thuốc trị đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Biểu hiện: Đau từ thắt lưng lan xuống chân, đi lại khó khăn, đau tăng khi trời lạnh và ẩm thấp, chân tay lạnh và ẩm, toàn thân sợ lạnh, nặng nề, chân có cảm giác tê bì hoặc kiến bò, thích uống ấm, ăn ấm.

Bài 1: Độc hoạt 12g, bạch thược 12g, phòng phong 8g, xuyên khung 8g, tang ký sinh 12g, ngưu tất 12g, tần giao 8g, thục địa 8g, tế tân 4g, đỗ trọng 12g, đương quy 12g, đẳng sâm, cam thảo 4g, phục linh 12g, quế chi 6g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Khương hoạt 8g, ý dĩ 16g, độc hoạt 8g, đương quy 12g, phòng phong 8g, cam thảo 6g, đỗ trọng 12g, thổ phục linh 12g, ngưu tất 12g. Sắc uống ngày một thang.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top