Bệnh đau lưng có thể do thoát vị đĩa đệm

Bệnh đau lưng có nhiều nguyên nhân gây nên: do viêm khớp cột sống thắt lưng, hẹp ống sống, căng cơ thắt lưng trượt đốt sống, loãng xương, thoát vị đĩa đệm. Trong đó thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh đau lưng.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:

+ Thứ nhất là do tư thế xấu trong lao động.

+ Thứ hai là do các chấn thương cột sống.

Ngoài ra còn các yếu tố gây bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến khác như: tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống.

cautao3

Những đốt sống tạo thành cột sống ở sau lưng được chêm bởi những đĩa nhỏ gọi là đĩa đệm có tác dụng như một miếng đệm giữa hai đốt sống. Do tiến trình thoái hóa tự nhiên hoặc do chấn thương, đĩa đệm bị trượt ra ngoài chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống và gây đau. Khi bị thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời do bị liệt hoặc có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ… Trên 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị địa đệm:

thoatdaulung

Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị mà có những triệu chứng đặc trưng khác nhau. Trong đó đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Vùng thắt lưng là nơi hay bị thoát vị đĩa đệm nhất. Triệu chứng điển hình gồm đau và tê lan xuống mông, đau vùng thắt lưng, đùi và cẳng chân đến mặt lòng bàn chân đến ngón út mặt lưng bàn chân đến ngón cái. Cũng có những triệu chứng không điển hình như chỉ tê hoặc mỏi ở cẳng chân, đùi hay đau ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp nặng có thể bị yếu liệt chân, teo cơ hoặc rối loạn tiêu tiểu.

Làm thế nào để điều trị thoát vị đĩa đệm?

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm do đau lưng gây ra được điều trị nhiều phương pháp, bao gồm điều trị bảo tồn và các phẫu thuật can thiệp.

Điều trị bảo tồn bao gồm: kháng viêm không steroide, nằm nghỉ, dùng thuốc giảm đau, các bài tập vật lý trị liệu… Khi điều trị bảo tồn không đáp ứng thì  chúng ta có thể thực hiện các phẫu thuật can thiệp.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top