Biểu hiện của cơn đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn tới teo cơ, nặng hơn là gây tàn phế. Một trong những dấu hiệu giúp nhận biết đau thần kinh tọa là triệu chứng đau lan tỏa rất điển hình.

Theo các chuyên gia, đau thần kinh tọa là hậu quả của một số bệnh lý (thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, dị dạng bẩm sinh, chấn thương, viêm dính cột sống,…) hoặc do thường xuyên phải lao động nặng, sai tư thế,… Trong đó, nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm chiếm tỷ lệ khoảng 60 – 90%.

dau_than_kinh_toa

Đau thần kinh tọa thường có biểu hiện đau xuất phát từ thắt lưng.

Dấu hiệu đặc trưng của đau thần kinh tọa là cảm giác đau xuất phát từ thắt lưng, sau đó lan tỏa dọc xuống mông và có thể lan đến mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá chân, mu bàn chân; đau nhói ở thắt lưng. Cơn đau hiện diện ở một hoặc hai bên thắt lưng, kèm theo cảm giác kiến bò, tê cóng hoặc như kim châm ở bàn chân,… Mức độ đau thay đổi từ âm ỉ cho tới dữ dội, đau tăng lên khi ho, cúi, hắt hơi và giảm lúc nằm nghỉ ngơi. Bệnh có thể được phát hiện qua những bất thường khi vận động (dáng đi lệch, đau khi nằm co chân), rối loạn về cảm giác ở khu vực của rễ L5- S1… Nếu không được chữa trị triệt để, đau thần kinh tọa có thể làm bệnh nhân bị hạn chế vận động, dẫn đến liệt và teo cơ.

Về điều trị, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid… kết hợp với tập luyện, châm cứu, vật lý trị liệu. Với các trường hợp bệnh nặng, liệt và teo cơ, đại tiểu tiện mất tự chủ, đau tái phát nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng đến lao động, sinh hoạt thì có thể phải phẫu thuật.

Theo suckhoedoisong

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top