Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống

1.Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một quá trình diễn biến tự nhiên theo tuổi tác mà không có yếu tố nào có thể ngăn chặn. Song, chúng ta có thể làm chậm quá trình này bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thường xuyên.

Thoái hóa cột sống là bệnh lý không thể tránh khỏi khi tuổi tác càng cao. Đặc trưng với các cơn đau nhức xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài dai dẳng, thoái hóa cột sống gây cản trở nghiêm trọng đến các hoạt động đi đứng, sinh hoạt hằng…

1.1. Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa thoái hóa cột sống

  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp vào bữa ăn hằng ngày như vitamin D, vitamin C, Canxi hoặc Magie.
  • Bổ sung Glucosamine từ các loại thực phẩm chức năng.
  • Uống nhiều nước lọc, tối thiểu 1,5 lít – 2 lít/ngày
  • Không dùng các chất kích như thuốc lá, rượu bia, cà phê.

1.2. Thói quen sinh hoạt và luyện tập lành mạnh

  • Hạn chế các công việc nặng nhọc, dùng sức nhiều, chú ý điều chỉnh tư thế, giảm các áp lực dồn lên cột sống.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế khi ngồi nhiều, khoảng 60 phút nên đứng lên đi lại để cột sống và xương khớp được thư giãn.
  • Giữ cho tinh thần thoải mái, kiểm soát căng thẳng và áp lực bằng cách đọc sách, nghe nhạc, dạo phố, đi du lịch.
  • Tập luyện thường xuyên và đúng cách các bài tập như bơi lội, đi bộ, thể dục nhịp điệu để tăng năng lượng, tăng cường cơ bắp và cải thiện độ linh hoạt của các khớp xương.
  • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.
  • Thực hiện các bài tập giúp chữa thoái hóa cột sống, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể.

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp mãn tính phổ biến hiện nay. Mặc dù không ảnh hưởng tới tính mạng song các đốt sống bị tổn hại khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và vận động hằng ngày. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

2. Những lưu ý khi điều trị thoái hóa đốt sống

Do mang tâm lý nóng vội, mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh nên nhiều bệnh nhân đã áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp chữa bệnh ở nhiều nơi. Đó cũng là lý do vì sao mặc dù điều trị thoái hóa cột sống ngay từ giai đoạn đầu song bệnh không hề tiến triển rõ rệt.

Theo bác sĩ Trung tâm Ngọc Đức, với bệnh lý cơ xương khớp, để phục hồi hiệu quả không thể chỉ trong ngày một, ngày hai mà đòi hỏi người bệnh trước hết phải tuân theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không được tự ý ngưng liệu trình hay chữa bệnh cùng lúc tại 2 – 3 nơi vì điều này gây ảnh hưởng tới hiệu quả hồi phục và thậm chí để lại những biến chứng nguy hiểm.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top