Thoái hóa cột sống có nên tập gym

Bị thoái hóa cột sống có nên tập gym không? Theo như ý kiến của các chuyên gia về cơ xương khớp, bệnh nhân thoái hóa cột sống vẫn có thể tập gym, nhưng họ cần ưu tiên chọn những bài tập phù hợp, không gây áp lực hoặc tác động nhiều lên cột sống. Đặc biệt, người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên hướng dẫn để luyện tập đúng cách. Cùng Trung tâm phục hồi chức năng Ngọc Đức tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bị thoái hóa cột sống có nên tập gym không?

Trước khi đi tìm câu trả lời, bạn cần phải hiểu rõ được thoái hóa cột sống là gì? Thực tế, thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa tự nhiên của cơ xương khớp. Lúc này, các vị trí như địa đệm, nhân mềm ở cột sống sẽ bị mất nước và giảm dịch nhầy. Từ đó, các đĩa đệm sẽ bị co lại. Tình trạng này kéo dài sẽ hình thành các gai xương trên thân đốt sống. Các gai xương này sẽ chèn ép lên tế bào thần kinh, mạch máu và tổn thương các cơ quan khác gây đau nhức khi hoạt động. Người bệnh sẽ không còn linh hoạt khi vận động, tay chân tê bì, yếu kém, dễ bị châm chích.

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, người bệnh thoái hóa cột sống vẫn có thể tập gym.

Vậy ở thời điểm này, việc tập gym có phù hợp không? Theo ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe và nhiều bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, người bệnh thoái hóa cột sống vẫn có thể tập gym. Bởi lẽ, các bài tập gym sẽ giúp cho cột sống không bị cơ cứng, tăng độ dẻo dai và tính linh hoạt, giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Một số lợi ích của việc tập gym đối với bệnh nhân thoái hóa cột sống

Nếu người bệnh chọn các bài tập phù hợp và thực hiện đúng cách, thì bộ môn thể thao này sẽ mang đến nhiều ích lợi cho quá trình điều trị:

  • Giảm các triệu chứng đau nhức: Việc tập gym sẽ làm tăng độ bền cho cơ bắp, dây chằng và các tế bào xung quanh cột sống. Khi các cơ bắp, dây chằng xung quanh cột sống được tăng cường sức mạnh sẽ hỗ trợ tốt hơn cho cột sống, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Các bài tập gym mang đến nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thoái hóa cột sống, tăng cường sức đề kháng.
  • Tăng độ dẻo dai, linh hoạt cho cột sống: Khi tập gym, cột sống và các cơ sẽ được kéo giãn nhẹ nhàng. Điều này hỗ trợ tăng độ dẻo dai và linh hoạt cho cột sống và toàn bộ xương khớp. Cột sống sẽ được cải thiện cấu trúc, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.
  • Thúc đẩy trao đổi chất: Các bài tập gym sẽ thúc đẩy máu huyết lưu thông, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi quá trình trao đổi chất thuận lợi, đồng nghĩa với việc cơ xương khớp và các cơ quan khác được cung cấp đầy đủ oxy, chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó, quá trình lão hóa sẽ đến chậm hơn, tốc độ chữa lành vết thương của cơ thể cũng được rút ngắn.
  • Tập gym thường xuyên còn giúp chúng ta phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, thừa cân béo phì, tiểu đường type 2, thiếu máu não,…

Một số lưu ý cần nhớ khi tập gym

Không phải bài tập gym nào cũng phù hợp với bệnh nhân. Đối với các động tác khó, cường độ cao hoặc tác động trực tiếp lên cột sống, người bệnh không nên thực hiện. Các bài tập này dễ gây ra chấn thương cho họ, đồng thời làm cho các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên tập luyện cùng chuyên gia hoặc huấn luyện viên riêng. Những người này sẽ hướng dẫn bạn các bài tập phù hợp.

Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu tập gym, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Tùy vào tình trạng bệnh mà họ sẽ đưa ra ý kiến về việc tập gym của bạn. Bởi lẽ, nếu trong trường hợp bệnh thoái hóa cột sống lưng hoặc cổ đã diễn biến nặng, cơn đau nhức kéo dài thường xuyên và trầm trọng, thì bạn không nên tập gym.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống khi tập gym nên tránh thực hiện các động tác khó, cường độ cao, đồng thời nên có huấn luyện viên hướng dẫn riêng.

Tuy rằng bạn có thể tập gym ở bất kỳ thời gian nào trong ngày, nhưng theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để luyện tập là từ 6 giờ đến 8 giờ sáng, hoặc từ 16 giờ đến 18 giờ chiều. Sau khi đã thực hiện các bài tập gym, bệnh nhân thoái hóa cột sống nên thực hiện thêm một số động tác giãn cơ hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Điều này giúp cho cột sống và cơ bắp được thả lỏng, tránh tình trạng dây thần kinh bị chèn ép.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top