Bài thuốc trị gai cột sống tại nhà

Gai cột sống là bệnh nan y nên việc chữa khỏi hoàn toàn là không thể, tuy nhiên khi kết hợp vật lý trị liệu, các bài thuốc đông tây y, cùng chế độ ăn uống giúp cho người bệnh giảm bớt các triệu chứng do gai cột sống gây ra. Cùng Trung tâm Ngọc Đức tìm hiểu các bài thuốc này nhé !

trị gai cột sống tại nhà

Bài thuốc Nam trị gai cột sống

 Hạt đu đủ

 • Đắp hạt đu đủ: Bạn lấy hạt đu đủ đem đi giã thật nhuyễn, sau đó đắp lên khu vực cột sống bị đau. Nếu như không thể tự mình đắp lên vùng cột sống, bạn có thể nhờ người thân buộc hạt đu đủ vào trong một tấm vải rồi cố định ở trên lưng. Bạn đắp trong vòng 30 phút thì dừng.
 • Sử dụng bài thuốc chữa gai cột sống kết hợp giữa lá lốt và hạt đu đủ: Bạn lấy lá lốt và hạt đu đủ đã được làm sạch bằng nước muối để cho thật ráo nước. Tiếp theo, bạn cho vào chảo và sao vàng lên cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, bạn lấy nguyên liệu vừa thu được đắp lên vùng cột sống bị đau.

Ngải cứu

 • Bài thuốc từ nước ngải cứu, mật ong: Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 thìa mật ong, 1 nắm ngải cứu tươi. Lá ngải cứu tươi sau khi đã được làm sạch thì đem đi giã thật nhuyễn và vắt lấy nước để sử dụng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một chút mật ong vào. Duy trì thực hiện bài thuốc đều đặn và thường xuyên, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh lý được cải thiện rõ rệt.
 • Bài thuốc trị gai cột sống từ ngải cứu, bưởi và chanh: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bài thuốc này gồm bưởi (2 quả), chanh phơi khô (1kg), ngải cứu (200g), rượu trắng (1 lít), đường phèn (200g). Bạn đem tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa thật sạch rồi sao vàng lên và phơi nắng trong thời gian là 1 ngày. Tiếp theo đó, bạn cho toàn bộ nguyên liệu vào trong 1 bình thủy tinh rồi đổ đường phèn và rượu vào. Ngâm rượu trong thời gian 1 tháng, bạn đã có thể lấy ra sử dụng.

Hạt đười ươi

 • Uống trà đười ươi: Bạn lấy từ 2 đến 3 hạt đười ươi đã được sấy khô và cho vào trong ấm để đun sôi lên. Bạn đun trong thời gian khoảng 15 phút thì tắt bếp. Để mang đến hiệu quả, bạn nên uống trà đười ươi luôn trong ngày và không để sang ngày hôm sau
 • Bài thuốc từ hạt đười ươi và đường phèn: Bạn cho hạt đười ươi vào trong ấm và đun sôi lên với một chút nước lọc. Sau đó, bạn cho thêm đường phèn vào và đun đến khi đường tan thì tắt bếp. Nên uống thuốc khi còn ấm để bài thuốc phát huy hết tác dụng.

Một số bài thuốc Đông y trị gai cột sống khác

Bài thuốc số 1:

Tác dụng giúp bệnh nhân thuyên giảm tình trạng đau nhức do bệnh gây ra. Từ đó tăng cường sự linh hoạt đến các khớp và giúp cho quá trình vận động trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm Cát căn, Cườm thảo, Hoàng lương mỗi loại 16g; Quế chi, Thược dược 12g, Thảo ma hoàng 8g.
 • Bạn cho toàn bộ nguyên liệu trên đem đi rửa sạch và cho vào ấm sắc cùng với nước.
 • Bạn sắc thuốc trong thời gian khoảng 60 phút thì tắt bếp và chia thuốc thành các phần nhỏ để sử dụng trong ngày.
 • Để mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống thuốc khi còn nóng. Nếu thuốc nguội, bạn hãy đun lại rồi mới sử dụng.

Bài thuốc số 2

Khi sử dụng bài thuốc này, người bệnh sẽ nhận thấy sự thuyên giảm rõ rệt của triệu chứng đau khớp và đau toàn thân. Từ đó giúp tăng cường tuần hoàn máu một cách hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm Vân quy, Độc hoạt, Khung cùng, Lan can, Quế chi mỗi loại 12g; Khương thanh, Sơn đồ, Bắc sài hồ mỗi loại 10g, Hồng hoa, Đào nhân mỗi loại 8g.
 • Bạn cho tất cả nguyên liệu trên đem đi rửa thật sạch và cho vào trong ấm đun sôi cùng với một lượng nước phù hợp.
 • Bạn đun đến khi chỉ còn một nửa nước thì dừng lại và chia thuốc làm 2 lần uống mỗi ngày.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top