Khớp không vô cớ bỗng… rệu !

Kết quả thống kê trong năm vừa qua của các hãng bảo hiểm y tế ở châu Âu cho thấy một trong các lý do hàng đầu khiến bệnh nhân gõ cửa thầy thuốc là vì đau khớp! Nghịch lý chính là ở chỗ thuốc trị đau khớp không hề thiếu, phương tiện chẩn đoán càng lúc càng tinh vi nhưng số bệnh nhân vẫn tăng đều đều.

1-dau2-3543-1418700840-1418717536665

Không lửa khó có khói. Ngoại trừ trường hợp chấn thương do tai nạn, khớp tuy phải vận hành liên tục cũng không thể vì thế bỗng viêm tấy, thoái hóa hay biến dạng. Trong đa số trường hợp, bệnh đau khớp phát tán là nhờ sự tiếp tay của chính gia chủ qua nếp sinh hoạt cạn tàu ráo máng với khớp, chẳng hạn :

1. Khớp háng, khớp gối, đốt sống thắt lưng, khớp bàn chân bị thoái hóa và biến dạng do áp lực liên tục từ sức nặng của người béo phì.

2. Ngồi không ngay nên dễ bị thoái hóa đốt sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp háng và khớp gối theo phản ứng dây chuyền từ cao xuống thấp.

3. Vận động bắp thịt thái quá và liên tục, thay vì nghỉ ngơi đúng lúc khi phát hiện dấu hiệu mỏi mệt, là đòn bẩy khiến chấn thương phần mềm có cơ hội bộc phát.

4. Ngồi quá lâu dẫn đến mỏi cơ và cứng khớp do khớp thiếu dưỡng khí.

5. Ít vận động thân thể nên các cơ quanh khớp không săn cứng đủ để bao bọc khớp, 2 đầu xương khi đó khó tránh va chạm trong lúc khớp cử động. Hậu quả là sụn khớp mau mòn.

6. Ngược lại, tập thể dục, chơi thể thao thái quá trong giờ nghỉ, nhất là cuối tuần, là lý do khiến cơ thể dễ bị chấn thương vì quá mỏi mệt nên mất sự chính xác trong lúc thao tác.

7. Cố gắng một mình làm việc nặng thay vì nhờ người khác chia sẻ gánh nặng là một trong các lý do thường gặp khiến khớp lãnh đủ một cách oan uổng.

8. Quá ỷ y nên dùng các khớp lớn như khớp vai, khớp khuỷu tay của một cánh tay để cố nâng vật nặng. Hậu quả là gây chấn thương cho khớp nhỏ như khớp cổ tay, ngón tay một cách oan uổng.

9. Không ngưng vận động ngay khi ghi nhận cảm giác đau lại bậm môi làm tiếp khiến chuyện nhỏ của khớp xé ra to.

10. Không mang trang phục bảo hộ, đặc biệt là ở cổ tay và cổ chân, khi đã có lần bị chấn thương.

Đáng tiếc cho nhiều người vì có thể phòng ngừa bệnh đau khớp nếu chủ động áp dụng các hoạt chất sinh học lúc khớp còn khỏe, như:

– Chế độ dinh dưỡng dồi dào Omega-3, cụ thể là phức hợp ALS, EPA và DHA, như trong cá basa với công năng “nhiều trong 1” vừa ngừa thấp khớp vừa ngăn cứng khớp vừa bảo vệ sụn khớp lại thêm chống loãng xương.

– Ứng dụng hoạt chất kháng viêm trong cây thuốc đông y thuộc nhóm “khu phong trừ thấp” như ngưu tất, bồ công anh, đỗ trọng…

– Tiếp tế sinh tố E, nếu được loại thiên nhiên với đủ các dạng alpha, beta, delta, gamma càng tốt, như trong dầu gấc, để qua đó ngăn chặn phản ứng thoái hóa khớp nhờ tác dụng kháng ôxy-hóa.

Máy chạy nhiều ắt khó tránh hao mòn nhưng tại sao máy của người này hư quá sớm trong khi máy của người kia bền lâu? Vì quên bảo quản, vì quen xài ẩu hay vì cả 2? Câu trả lời xin dành cho người dùng máy vì đèn nhà ai nấy sáng.

Nguồn nld.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top