Nguyên nhân gây gai cột sống L4 L5

Nguyên nhân gây gai cột sống L4 L5

Bệnh gai cột sống L4 L5 có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Duy trì một tư thế cố định quá lâu hoặc ngồi sai tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến gai cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm ở vị trí L4, L5.
  • Do tính chất công việc lao động nặng nhọc đòi hỏi người bệnh phải thường xuyên thực hiện các động tác khom người, cúi người đột ngột và chịu tác động lực lớn cũng là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của các gai xương ở đốt sống.
  • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp, không cung cấp đầy đủ dưỡng chất hay thừa chất cũng dẫn đến sức khỏe xương khớp bị ảnh hưởng.
  • Béo phì, thừa cân khiến xương khớp chịu áp lực lớn trong thời gian dài, khiến các khớp đầu gối và cột sống lưng bị tổn thương.
  • Các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia là nguyên nhân thúc đẩy hình thành gai cột sống. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở cột sống L4, L5 mà còn có thể xảy ra ở toàn bộ cơ thể.

Triệu chứng thường gặp của bệnh gai cột sống L4 L5

Không giống như thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, bệnh gai cột sống thường có triệu chứng không quá rõ ràng. Tuy nhiên, khi phần gai cọ xát vào các xương hoặc phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ thần kinh sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau đớn khó chịu.

Trung tâm phục hồi chức năng Ngọc Đức gửi tới bạn một số dấu hiệu phổ biến của bệnh gai cột sống như sau:

  • Đau nhức vùng thắt lưng: Các cơn đau thường xuất hiện theo từng cấp độ khác nhau. Ở giai đoạn gai mới mọc sẽ gây ra cơn đau kéo dài, đau âm ỉ nhiều ngày. Khi gai xương nhô cao thì thường sẽ khiến người bệnh đau nhức hay đau quặn thắt.
  • Khó khăn trong việc đi lại: Không chỉ gây cảm giác đau nhức, tình trạng này còn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, đứng thẳng hay nghiêng người sang các bên hoặc phải đi còn người mới có thể đi lại dễ dàng. Khi các cơn đau đột ngột xuất hiện, người bệnh chỉ có thể nằm im một chỗ và không thể di chuyển hay sinh hoạt bình thường.
  • Đau vùng hông và dây thần kinh: Khi bệnh gai cột sống lưng L4 L5 đã phát triển tới giai đoạn mãn tính, các cơn đau không chỉ xuất hiện tại vùng thắt lưng mà còn lan xuống mông, hông và lan ra tứ chi. Nguyên nhân là do các dây thần kinh xung quanh bị chèn ép dẫn đến đau nhức trên diện rộng.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH GAI CỘT SỐNG L4 L5

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh gai cột sống lưng đã có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Do đó, trước khi áp dụng các biện pháp điều trị, người bệnh nên tiến hành thăm khám ở các bác sĩ chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân và có hiểu biết về tình trạng bệnh của mình.

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, người bệnh có thể được chỉ định các giải pháp như:

Sử dụng thuốc Tây

Các loại thuốc Tây thường được chỉ định cho người bệnh gai cột sống lưng L4 L5 có thể kể đến như thuốc chống viêm collagen type II, diclofenac, glucosamine, paracetamol…

Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có thể làm giảm nhanh các triệu chứng chứ không có tác dụng điều trị tận gốc bệnh. Bệnh nhân phải sử dụng đúng giờ giấc và liệu lượng thì mới nhận được hiệu quả tức cực. Nếu ngừng thuốc đột ngột hoặc sử dụng quá liều có thể gây tác dụng phụ hoặc khiến cơn đau ngày một dữ dội hơn.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa gai đốt sốt là một phương pháp điều trị mà không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với người bị gai cột sống lưng L4 L5 trong giai đoạn mới khởi phát hoặc đang tiến triển. Một số phương pháp chữa gai đốt sống bằng vật lý trị liệu phổ biến hiện nay: sóng ngắn hồng ngoại, chườm nóng, siêu âm, ánh sáng trị liệu, kéo giãn cột sống…

Phẫu thuật cột sống

Mặc dù tình trạng gai cột sống L4 L5 không quá nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài, mất cảm giác vùng lưng thậm chí là gây tê liệt nửa người. Phẫu thuật loại bỏ các gai xương trên đốt sống là biện pháp làm chậm, ngăn chặn tiến triển của quá trình thoái hóa.

Phẫu thuật được chỉ định áp dụng cho các trường hợp nặng, khi mà bệnh nhân gặp một số vấn đề như gai chèn ép vào hệ thần kinh khiến người bệnh rối loạn đại tiểu tiện, tê bì chân tay, đau nhức, mỏi cơ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top