Nguyên nhân và triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Vì sao cần tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống ? Xẹp đĩa đệm cột sống hiện đang là một căn bệnh xảy ra phổ biến và nếu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc, khă năng vận động của người bệnh và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần phát hiện và chữa trị kịp thời cũng như phòng tránh bệnh thật tốt. Dưới đây là những thông tin cần thiết về nguyên nhân và triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống bạn cần biết.

xep-cot-song-that-lung

Xẹp đĩa đệm cột sống là gì?

Xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng địa đệm cột sống bị mất nước nên mất đi độ mềm mại, dẫn đến bị xẹp gây ra những cơn đau dữ dội. Đây là một trong số các bệnh về xương khớp rất phổ biến mà nhiều người đang mắc phải hiện nay. Xẹp đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trong tới khả năng vận động, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra xẹp đĩa đệm cột sống

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, những yếu tố dưới đây được xác định có ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn mà bạn cần lưu ý:

– Do bệnh loãng xương: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống, xẹp đốt sống. Nguyên nhân là khi bị loãng xương nghĩa là cấu trúc xương thiếu vững chắc và dễ bị tác động hoặc chấn thương dẫn đến bị lệch vị trí.

– Do ít vận động: những người là việc trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế sẽ có nguy cơ mắc bệnh xẹp đĩa đệm cột sống hơn những người khác, thường xảy ra nhiều đối với dân văn phòng, lái xe,…

– Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng khiến cho cột sống bị lệch, cong vẹo lâu dần dẫn đến bị xẹp đĩa đệm cột sống.

– Do các chấn thương, tai nạn

– Do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Các triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Cũng như các bệnh về xương khớp, bệnh xẹp đĩa đệm cột sống cũng đặc trưng bởi biểu hiện cơn đau và khó khăn khi vận động. Cụ thể như sau:

– Bị đau mạnh ở vùng thắt lưng, đau lưng đột ngột

– Các cơn đau xuất hiện nhiều mỗi khi người bệnh đứng, ngồi, di chuyển, nhất là khi cúi xuống hoặc mang vác vật nặng càng đau hơn. Cơn đau chỉ giảm khi người bệnh nằm ngửa nghỉ ngơi.

– Người bệnh bị hạn chế về vận động, các cử động như cúi, ngồi, đứng lâu đều bị chi phối bởi các cơn đau rất khó chịu. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến bị cứng khớp xương, thiếu linh hoạt và có thể dẫn đến không còn hoạt động được bình thường.

Khi bị xẹp đĩa đệm cột sống, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với lối sống khoa học, lao động hợp lý. Cần tuyệt đối tránh các tác động khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Khi gặp các biểu hiện bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chữa trị và làm theo lời khuyên.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top