Gai cột sống là gì

Bệnh gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì ?

Bệnh gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì ?

Ngoài việc kiên trì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ người bệnh còn phải thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày.  Việc ăn kiêng cũng giúp đẩy nhanh quá trình điều trị. Hỏi bệnh nhân nên ăn gì và kiêng những những gì để tốt cho quá trình điều trị gai cột sống cùng Ngọc Đức tìm hiểu nhé!

Ăn gì tốt cho bệnh gai cột sống. 

Với người bị gai cột sống thì chế độ dinh dưỡng có nhiều chất có lợi cho Xương Khớp sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.  Dưới đây là những thực phẩm em tốt cho xương khớp:

  1.  Thực phẩm chứa canxi không dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với cấu tạo hệ xương khớp. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân mắc gai cột sống lo lắng việc bổ sung thực phẩm chứa Canxi sẽ làm thúc đẩy quá trình phát triển của gai xương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung một lượng Canxi phù hợp sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những tổn thương xương khớp, đồng thời kìm hãm sự phát triển của gai xương.
  2. Thực phẩm chứa Vitamin D có một số vai trò như thúc đẩy xương khớp phát triển, Kiểm soát quá trình tăng trưởng của các tế bào có trong xương, Hạn chế sự viêm nhiễm do gai xương gây ra tại vùng cột sống. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
  3. Thực phẩm chứa Vitamin K hỗ trợ hiệu quả trong vấn đề tăng mật độ xương và ngăn ngừa các yếu tố gây loãng xương. Do đó, bệnh nhân gai cột sống nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng với hàm lượng Vitamin K phù hợp.
  4. Thực phẩm chứa Vitamin C giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và làm lành các mô tổn thương. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là dưỡng chất kích thích quá trình sản sinh Collagen – thành phần hình thành sụn khớp.
  5. Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong rau xanh có chứa Vitamin, chất xơ giúp chống lại sự viêm nhiễm hình thành do gai xương. Ngoài ra, nguồn Canxi, dưỡng chất dào dồi có trong rau xanh giúp bệnh nhân gai cột sống phục hồi nhanh chóng, tăng sức khỏe và tính ổn định cho hệ thống xương khớp.

Bệnh gai cột sống kiêng gì ?

  1. Chất kích thích không chỉ có hại cho sức khỏe cơ thể nói chung mà còn gây nhiều hậu quả nguy hiểm đến hệ xương khớp. Những thức uống chứa cồn (bia, rượu,…), gas (nước ngọt,…), Cafein (cà phê,…) sẽ đẩy nhanh quá trình viêm nhiễm, suy yếu hệ xương khớp. Bên cạnh đó, chúng còn gây thiếu hụt Canxi, giảm thiểu vấn đề hấp thu dinh dưỡng, mật độ xương,… 
  2. Chất béo phù hợp sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân gai cột sống, hàm lượng chất béo nên được sử dụng vừa phải, có kiểm soát, đặc biệt là nhóm chất béo có hại. 
  3. Thức ăn chế biến sẵn thường được bác sĩ khuyến cáo không nên dùng khi bệnh nhân thắc mắc “gai cột sống không nên ăn gì”. Bởi chúng sẽ làm cho tình trạng gai xương tiến triển nhanh chóng do cung cấp hàm lượng lớn Calo dẫn đến béo phì, không đủ dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi tổn thương
  4. Thịt đỏ là nhóm thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng cho bệnh nhân gai cột sống. Hàm lượng Protein có trong các loại thịt đỏ rất cao, vượt mức cho phép đối với bệnh nhân gai cột sống. Ngoài ra, chất béo bão hòa và Acid Uric có trong thịt đỏ nếu nạp vào cơ thể thường xuyên sẽ thúc đẩy gai xương phát triển, khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top