Uống thuốc gì khi bị rối loạn tiền đình

 1. Giai đoạn cấp tính

 Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì: Thuốc chống nôn

Trong giai đoạn cấp tính và để giảm các triệu chứng, người bệnh có thể được kê đơn thuốc chống nôn. Việc bổ sung benzodiazepine cho mục đích giải lo âu và an thần có thể được đề xuất trong một số trường hợp nhất định.

Ngay sau khi các triệu chứng cấp tính biến mất (thường từ một đến ba ngày), các phương pháp điều trị này phải dừng lại.

điều trị bằng vật lý trị liệu

Corticosteroid

Thuốc Corticosteroid (chống viêm) đôi khi được sử dụng đặc biệt trong trường hợp mất thính lực đột ngột. Chúng làm giảm cường độ chóng mặt và ù tai. Chúng có thể được sử dụng qua đường uống, đường tiêm hoặc qua màng nhĩ (đường xuyên màng nhĩ).

Tuy nhiên, chúng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn: tăng huyết áp động mạch, rối loạn tiêu hóa, tăng cân, tăng nguy cơ nhiễm trùng …

Thuốc Betahistine

Một số loại thuốc chống chóng mặt, đặc biệt là betahistine, có thể sử dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của buồn nôn, ù tai. Nhất là dấu hiệu người bệnh chóng mặt, quay cuồng.

Thuốc lợi tiểu

Trong một số trường hợp, thuốc lợi tiểu (hydrochlorothiazide, triamterene hoặc acetazolamide), khiến thận bài tiết nhiều chất lỏng hơn có thể giúp giảm áp lực ở tai trong.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng liều lượng, chúng có thể dẫn đến tình trạng mất nước và tụt huyết áp. Đôi khi thuốc gây dị ứng da, thay đổi nồng độ kali trong máu gây nguy hiểm cho tim mạch, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ… Do đó thuốc cần được uống dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt.

Thuốc giải lo âu

Thuốc giải lo âu (benzodiazepines) làm giảm độ nhạy của hệ thống tiền đình và giảm lo lắng liên quan đến cơn khủng hoảng thường xảy ra đột ngột.

2. Phục hồi chức năng tiền đình không can thiệp

Khi việc sử dụng thuốc không đủ hiệu quả và không ổn định giữa các cơn tái phát, người bệnh có thể được chỉ định tiến hành phục hồi chức năng tiền đình.

Bài tập phục hồi chức năng

Việc này cần được thực hiện ở chuyên khoa Vật lý trị liệu dành cho những người bị chóng mặt, hoa mắt và rối loạn thăng bằng do bất thường bộ máy tiền đình. Việc phục hồi chức năng này được giám sát bởi bác sĩ chuyên môn về rối loạn thăng bằng, phối hợp với các bác sĩ tai mũi họng.

Bài tập phục hồi chức năng

Các nhà vật lý trị liệu thực hiện các bài tập cần được đào tạo đặc biệt và có thiết bị chuyên dụng. Một số bài tập có thể được thực hiện như sử dụng ghế xoay, các thiết bị cho phép thực hiện các chuyển động của mắt…

Dùng máy trợ thính

Khi người bệnh rối loạn tiền đình bị mất thính lực nghiêm trọng, máy trợ thính có thể giúp họ nghe tốt hơn. Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc thính giác trước khi sử dụng máy trợ thính. Các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

Liệu pháp tạo áp lực dương

Với bệnh nhân khó điều trị triệu chứng chóng mặt có thể được bác sĩ sử dụng phương pháp này. Một thiết bị được gọi là máy phát xung áp suất thấp (Meniett®) sẽ tạo một áp lực dương lên vùng tai giữa để giảm bớt sự tích tụ của dịch.

Nó là một thiết bị được dán vào lối vào của tai và phát ra các xung tần số thấp. Những xung này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hút chất lỏng dư thừa trong tai trong. Thông thường, bệnh nhân điều trị 3 buổi, 5 phút mỗi ngày để kiểm soát chứng chóng mặt khó chữa. Thiết bị này tương đối hiệu quả và có ưu điểm là không xâm lấn.

3. Sử dụng thuốc tiêm

Rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì? Ngoài thuốc uống bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh một số loại thuốc tiêm để cải thiện triệu chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc nào còn tùy thuộc vào triệu chứng từng bệnh nhân và cần được bác sĩ chỉ định. Các loại thuốc tiêm sử dụng phổ biến hiện nay là Gentamicin và Steroids.

Thuốc Gentamicin

Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh gây tổn thương tai trong và cơ quan thăng bằng. Thuốc hỗ trợ điều trị làm giảm các đợt chóng mặt trong bệnh rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ mất thính lực thêm nếu điều trị bằng cách tiêm thuốc này. Vì vậy, phương pháp cần có sự giám sát của bác sĩ.

Thuốc Steroids

Trong các tài liệu y khoa, có những nghiên cứu về việc điều trị rối loạn tiền đình liên quan đến việc tiêm steroid qua màng nhĩ và vào tai giữa, để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp điều trị này có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình. Ở tháng thứ 24, bệnh nhân trong nhóm điều trị ít bị chóng mặt hơn đáng kể.

4. Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị được đề cập ở trên cơ bản đã giúp người bệnh rối loạn tiền đình có thể kiểm soát bệnh trong gần 80% trường hợp. Tuy nhiên, khi đã điều trị bằng thuốc và nhiều phương pháp kể trên mà rối loạn tiền đình vẫn không thuyên giảm, bác sĩ có thể đề xuất can thiệp phẫu thuật.

Giải áp túi nội bạch huyết

Mục tiêu của nó là làm giảm áp lực trong tai trong bằng cách giải áp hoặc mở “túi” chứa nội dịch để thoát một phần chất lỏng. Đấy chính là sự giải nén của túi endolymphatic (giải áp túi nội bạch huyết). Phẫu thuật này được thực hiện khi gây mê toàn thân, thông qua một vết rạch sau tai. Phẫu thuật này được thực hiện khi muốn bảo tồn các cấu trúc của tai trong, cụ thể là thính giác.

Cắt mê nhĩ bằng hóa chất

Cắt bỏ mê nhĩ đôi khi được xem xét nếu tiêm kháng sinh không hiệu quả, hoặc khi chức năng thính giác đã rất kém. Hoặc bệnh nhân bị ù tai, chóng mặt rất khó chịu.

Nguyên tắc của phẫu thuật là phá hủy các tế bào của tiền đình bằng cách tiêm qua màng nhĩ một sản phẩm gây độc cho tai trong (thường là kháng sinh thuộc họ aminoglycoside như gentamicin).

Các mũi tiêm được lặp lại, với các khoảng thời gian khác nhau, cho đến khi ngừng các cơn chóng mặt. Các mũi tiêm này được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ để giảm bớt sự khó chịu. Với quy trình này, có nguy cơ suy giảm thính lực do đó cần được theo dõi thường xuyên.

Phẫu thuật cắt mê cung

Đôi khi các bác sĩ cũng đề nghị phá hủy hoàn toàn tai trong (còn gọi là mê cung) ở bên bị bệnh. Thao tác này sẽ phá hủy hoàn toàn chức năng thăng bằng của bên được phẫu thuật cũng như thính giác vĩnh viễn.

Loại bỏ dây thần kinh tiền đình

Khi việc giải nén của túi endolymphatic không có tác dụng thì phương pháp phẫu thuật này có thể được áp dụng. Đây là phương pháp cắt dây thần kinh tiền đình, bao gồm việc cắt dây thần kinh thăng bằng dẫn truyền thông tin từ tiền đình lên não.

Đây là một ca phẫu thuật khá tinh vi, thường bảo tồn thính giác nhưng phải nằm viện trong vài ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top