Rung giật nhãn cầu do rối loạn tiền đình

Rung giật nhãn cầu là một chuyển động bất thường theo nhịp của mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Rối loạn tiền đình có thể dẫn đến rung giật nhãn cầu vì hệ thống tiền đình và nhân thần kinh vận nhãn liên quan với nhau. Sự xuất hiện của rung giật nhãn cầu do tiền đình giúp phát hiện rối loạn tiền đình và đôi khi giúp phân biệt chóng mặt trung tâm hay ngoại biên. Rung giật nhãn cầu tiền đình có một pha chậm gây ra bởi đầu vào tiền đình và một pha nhanh, gây ra chuyển động theo hướng ngược lại. Hướng của rung giật nhãn cầu được xác định theo hướng giật pha nhanh bởi vì nó dễ nhìn thấy hơn. Rung giật nhãn cầu có thể là kiểu giật quay, giật dọc, hoặc giật ngang và có thể xảy ra tự động, khi nhìn tập trung, hoặc khi chuyển động đầu. Trung tâm phục hồi chức năng Ngọc Đức gửi đến bạn bài viết tham khảo

Kiểm tra ban đầu cho rung giật nhãn cầu được thực hiện với bệnh nhân nằm ngửa với ánh nhìn không tập trung (+Có thể sử dụng kính 30 diop hoặc kính áp tròng Frenzel để ngăn ngừa sự cố định nhìn). Bệnh nhân sau đó được xoay từ từ sang trái và sang vị trí bên phải. Các hướng và khoảng thời gian xảy ra rung giật nhãn cầu cần được lưu ý. Nếu không phát hiện thấy rung giật nhãn cầu, nghiệm pháp Dix-Hallpike (hoặc Barany) được thực hiện. Trong nghiệm pháp này, bệnh nhân ngồi thẳng trên cáng ở vị trí sao cho bệnh nằm thì đầu vượt quá đầu cáng. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng nằm xuống mặt cáng và đầu ngửa 45° so với mặt giường và xoay 45° qua bên trái. Hướng và thời gian của rung giật nhãn cầu và sự phát triển của chóng mặt được ghi nhận. Bệnh nhân được quay trở lại vị trí thẳng đứng, và lặp lại động tác vừa rồi với hướng xoay bên phải. Bất kỳ vị trí hoặc nghiệm pháp gây ra rung giật nhãn cầu nên được lặp lại để xem liệu nó có gây ra mệt mỏi không.

Rung giật nhãn cầu thứ phát do rối loạn hệ thần kinh ngoại vi có thời gian trễ từ 3 đến 10 giây và mệt mỏi nhanh chóng, trong khi động mắt thứ phát do thần kinh trung ương không có thời gian tiềm ẩn và không mệt mỏi. Khi khám rung giật nhãn cầu, bệnh nhân được hướng dẫn để nhìn tập trung vào một đối tượng. Rung giật nhãn cầu gây ra bởi rối loạn ngoại vi bị ức chế bởi sự cố định thị giác. Bởi vì kính áp tròng Frenzel ngăn cản sự cố định thị giác, chúng phải được loại bỏ để đánh giá sự cố định thị giác.

Kích thích nóng lạnh lên ống tai gây ra tình trạng rung giật nhãn cầu ở người có hệ thống tiền đình còn nguyên vẹn. Thất bại trong việc gây rung giật nhãn cầu hoặc > Sự khác biệt từ 20 đến 25% về vận tốc của giai đoạn rung giật nhãn cầu chậm giữa các bên gợi ý một tổn thương ở bên giảm đáp ứng. Định lượng test nhiệt được thực hiện tốt nhất với điện động mắt đồ (trên máy vi tính).

Khả năng của hệ thống tiền đình để phản ứng với kích thích ngoại vi có thể được đánh giá ở tại giường bệnh. Thận trọng khi làm test, không để nước chảy vào tai khi có thủng màng nhĩ hoặc nhiễm trùng mạn tính. Với bệnh nhân nằm ngửa và đầu nâng lên 30°, mỗi tai được tưới theo tuần tự với 3 mL nước đá. Một cách khác, 240 mL nước ấm (40 đến 44°C) có thể được sử dụng, cẩn thận không để bỏng bệnh nhân với nước nóng quá mức. Nước lạnh gây ra động mắt ở phía đối diện; nước ấm gây ra động mắt ở cùng bên. Một cách ghi nhớ là COWS (Cold lạnh Opposite đối bên và Warm ấm Same cùng bên).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top