Vị trí bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

 

Các vị trí để bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Các điểm bấm huyệt chữa chứng chóng mặt đơn thuần

 • Huyệt Ngoại Quan

Huyệt Ngoại Quan nằm ở mặt lưng của cẳng tay, cách chỗ uốn cong của cổ tay khoảng ba ngón tay. Để kích hoạt huyệt Ngoại Quan, kẹp nhẹ cẳng tay tại vị trí này với ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay đối bên.

Kích thích vào huyệt Ngoại Quan không chỉ giúp giảm chóng mặt do rối loạn tiền đình mà còn giúp giảm đau đầu, giảm đau tai và hơn thế nữa, đây cũng là một trong những huyệt chữa lãng tai.

 • Huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội có vị trí nằm ở đỉnh đầu và là một trong những điểm gây áp lực chính cho chứng đau đầu do căng thẳng. Do đó, khi day ấn huyệt Bách Hội sẽ có thể giúp giảm chóng mặt, đau mắt và tăng huyết áp.

 • Huyệt Túc Lâm Khấp

Huyệt Túc Lâm Khấp nằm ở chỗ lõm phía trước khớp xương bàn – ngón chân thứ 4 – 5. Đây là một chỗ lõm ở cổ chân. Xoa ấn huyệt này không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng chóng mặt mà đây là một trong những cách bấm huyệt chữa đau mắt cá chân.

Ngoài ra, huyệt Túc Lâm Khấp còn giúp giảm đau mắt đỏ, đau nửa đầu và đau chân nói chung. Nhờ công dụng hành khí nên Túc Lâm Khấp có khả năng trị các chứng liên quan đến tuyến vú như ít sữa, hoặc bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình với huyệt Túc Lâm Khấp
 • Huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong nằm ở hai ngón tay sau dái tai và là vị trí lý tưởng để bình thường hóa cảm giác thăng bằng. Kích thích vào huyệt này cũng có thể giúp ích cho những người bị chứng nghiến răng khi ngủ.

 • Huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì được biết là mang lại cảm giác cân bằng, hỗ trợ tốt cho việc giảm chóng mặt. Vị trí của huyệt Phong Trì nằm trên cổ, ngay sau dái tai trong chỗ lõm ở gốc tai.

 • Huyệt Khiếu Âm

Nằm gần tai, huyệt Khiếu Âm ở ngay trung tâm của xương chũm. Vị trí này được coi là một trong những điểm áp lực của ống eustachian có thể giúp giảm đau đầu, ù tai và cải thiện tình trạng điếc bằng cách ấn nhẹ trong 4-5 giây. Hơn nữa, bấm huyệt Khiếu Âm cũng rất tốt để giảm chóng mặt.

Các điểm bấm huyệt chữa chứng chóng mặt kèm buồn nôn

 • Huyệt Phong Long

Huyệt Phong Long là huyệt liên kết trực tiếp với hệ tiêu hóa, trong đó có dạ dày. Vị trí của huyệt Phong Long là nằm ngay giữa đầu gối và mắt cá chân, ở mặt trước của cẳng chân.

Bằng cách kích thích điểm huyệt Phong Long, người bệnh có thể giảm bớt lượng đờm quá nhiều, các triệu chứng hen suyễn, chóng mặt và đau đầu. Để day ấn huyệt Phong Long, hãy dùng lực ấn khoảng bằng hai ngón tay từ đỉnh trước của xương chày, đi xuống khoảng 25cm.

 • Huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản nằm ở phần bụng trên, cách rốn khoảng bốn ngón tay và thuộc đường giữa phía trước cơ thể người. Uống quá nhiều và ăn quá no có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa do quá trình chuyển hóa nước trong đầu bị đình trệ. Cuối cùng, điều này ảnh hưởng đến lưu thông bạch huyết và gây ra chóng mặt ngoài các triệu chứng nôn mửa.

Tuy có gắn liền với việc giảm cân, huyệt đạo này cũng có thể đóng vai trò là một trong những huyệt đạo trị tim đập nhanh. Bằng cách kích thích huyệt Trung Quản, người bệnh sẽ cảm giác bình tĩnh, giảm bớt lo lắng.

Các điểm bấm huyệt chữa chứng chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu

 • Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung là một trong những điểm bấm huyệt chữa đau cơ xơ hóa. Vị trí huyệt này là nằm ở đầu bàn chân, cách giao điểm của ngón chân cái và ngón chân thứ hai khoảng hai ngón tay.

Vì chóng mặt trong rối loạn tiền đình còn được coi là một dấu hiệu bất thường về gan mật trong đông y, day ấn huyệt Thái Xung có thể giúp cải thiện chức năng gan và được khuyến khích kích thích hàng ngày.

 • Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan nằm trên nếp gấp cổ tay ba ngón tay. Mặc dù đây là một điểm bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình phổ biến, cải thiện nhanh chóng chứng chóng mặt và hoa mắt, người bệnh cũng có thể được giảm bớt cảm giác căng thẳng, trở thành một trong những điểm bấm huyệt tốt nhất để giải tỏa cảm xúc.

Để bấm huyệt Nội Quan hiệu quả, hãy kết hợp với xoa bóp 10 lần theo chiều kim đồng hồ trong khi ấn.

Bạn có thể bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình bằng huyệt Nội Quan
 • Huyệt Trung Chử (Hạ Đô)

Huyệt Trung Chữ nằm ở điểm nối giữa xương ngón út và ngón đeo nhẫn. Để kích thích huyệt đạo này, chỉ cần dùng ngón tay cái ấn nhẹ, ấn vào xương ngón đeo nhẫn, kéo bàn tay xuống và lặp lại sáu đến tám lần. Sẽ có một chút khó chịu nhưng bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình sẽ đạt hiệu quả ngoài mong đợi.

 • Huyệt Thượng Tinh

Huyệt Thượng Tinh nằm gần trán. Để xác định huyệt đạo này, cần tìm đường giữa trán ở chân tóc. Đo cách chân tóc 1 khoát ngón tay sẽ có một vết lõm nhẹ. Ấn nhẹ tại đây chỉ trong vài giây sẽ thấy giảm đau nửa đầu tức thì.

Day ấn huyệt Thượng Tinh còn được biết đến là một trong những huyệt đạo chữa chứng ngưng thở khi ngủ.

Vai trò của bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình như thế nào?

Bấm huyệt là một hình thức điều trị của Y Học Cổ Truyền Trung Quốc nhằm thúc đẩy năng lượng bên trong cơ thể. Trong khi khoa học về phương pháp bấm huyệt tiếp tục phát triển với những phát hiện mới, phương pháp này đã cho thấy tỷ lệ thành công đáng để xem lại.

Cụ thể là bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình có thể giúp hỗ trợ cải thiện cường độ chóng mặt bằng cách kích thích các điểm áp lực cụ thể trên khắp cơ thể. Những điểm áp lực này giúp thúc đẩy cảm giác thư thái và khỏe mạnh, đồng thời khá hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn tiền đình.

Trong một nghiên cứu được thực hiện về hiệu quả của bấm huyệt rối loạn tiền đình, ít nhất 25 trong số 65 trường hợp đã được chữa khỏi chóng mặt với tỷ lệ hiệu quả tổng thể là 95,4%. Hơn nữa, thao tác ấn nhẹ vào các huyệt đạo để giảm buồn nôn và chóng mặt có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào đối với các triệu chứng lâm sàng của rối loạn tiền đình.

Ngoài ra, biết cách bấm huyệt tại nhà cũng có thể là một cách hữu hiệu để trở nên quen thuộc hơn với cơ thể con người và điều chỉnh các bất thường. Đây là một phương thuốc hoàn toàn tự nhiên giúp kiểm soát các triệu chứng say tàu xe, buồn nôn, kiểm soát căng thẳng, mất ngủ và mệt mỏi liên quan đến ung thư và trong nhiều bệnh lý khác…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top